วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2555

การติดตั้งปั้มน้ำอัตโนมัติ


วิธีติดตั้งปั๊มน้ำ ภาคเจาะลึกเทคนิค วิธีการที่อาจพลาดได้ง่ายๆ
งดถาม-งดตอบที่หน้านี้แล้วนะครับ

ยาวแล้วขอบคุณทุกท่านครับ


การเดินท่อที่มีขนาดเล็กกว่ารู โดยใช้ข้อลดหรือลดเหลี่ยม จะมีผลทำให้ปริมาณไหลของน้ำน้อยลง แรงดันน้ำในท่อก็จะตกโดยเร็วทำให้ที่ปลายทางน้ำจะเบากว่าที่ควรเช็ควาวล์คือวาวล์น้ำไหลทางเดียว(สังเกตลูกศร)


ที่C1มีไว้เพื่อป้องกันน้ำที่ไหลขึ้นที่สูงๆแล้วไหลย้อนกลับลงมาทันทีเมื่อปิดปั๊ม หรือเรียกว่าค้อนน้ำ จะทำให้วาวล์ในตัวปั๊มชำรุดเสียหายได้ในระยะยาว
กรณีบ้านชั้นเดียวไม่ต้องใส่C1
ในปั๊มบางยี่ห้อ บางรุ่น ในตัวปั๊มอาจจะมีเช็ควาวล์มาแล้วก็ได้


รูปบน-น้ำออก
รุปล่าง-น้ำเข้า
เช็ควาวล์นั้น ควรขันต่อข้อต่อตรงเกลียวนอกทั้ง2ด้านที่ข้างนอกก่อน
ที่ข้อต่อตรงเกลียวนอก ให้พันเทปพันเกลียวที่เกลียวนอก25-30รอบ ตอนพันต้องดึงเทปให้ตึงไว้ตลอดเวลาด้วย จะเห็นเทปหนามาก ไม่ต้องกลัวใส่เข้าได้แน่นอน

จับข้อต่อตรงเกลียวนอกที่พันเทปเรียบร้อยแล้ว ต่อเข้ากับเช็ควาวล์ ระวังอย่าให้ปีนเกลียว โดยที่ตัวเช็ควาวล์นั้นต้องยึดกับประแจอีกตัวหรือปากกาไว้ ขันต่อให้ส่วนในของเกลียวเข้าไปยันกับทองเหลืองที่ขวางอยู่ในรูป ต้องคอยเล็งให้ดี ขันตื้นไปน้ำก็ซึมได้ ขันลึกไปทองเหลืองที่ขวางอยู่ในรูปบน ก็จะกัดปลายข้อต่อตรงเกลียวในให้เข้าไปขัดกับสปริงจนเช็ควาวล์ไม่ทำงานได้

ขันข้อต่อตรงเกลียวนอกเข้ากับเกลียวในทั้ง2ข้างของเช็ควาวล์
เสร็จเรียบร้อยแล้วลองเป่าลมทางด้านรูปล่าง ถ้าลมผ่านได้ ก็แสดงว่าเช็ควาวล์ทำงานปกติดี

ทีนี้ก็ต่อกับท่อในไลน์ได้
รูป ข้อต่อตรงเกลียวนอก


วาวล์เปิดปิดทุกตัวที่ใช้ ควรใช้เป็นบอลวาวล์ ปกติจะเป็นแบบก้านปิดเปิด จะทำให้เห็นสถานะการทำงานได้ง่ายๆ

*กรณีถังน้ำอยู่ต่ำกว่าปั๊ม ที่ท่อด้านInlet ควรต่อสามทางชี้ขึ้น แล้วใส่วาวล์ปิดเปิดไว้ตัวหนึ้งที่ปลาย ให้ปลายสูงกว่าปั๊มนิดนึง เพื่อจะได้ล่อน้ำให้ปั๊มตอนปั๊มเริ่มทำงานครั้งแรกได้ง่ายขึ้น (รูปไดอะแกรมแบบนี้ ดูได้จากของเก่า)


หลังจากติดตั้งปั๊มน้ำเสร็จ ควรตั้งระดับลูกลอยในถังชักโครกใหม่ด้วย น้ำแรงจะทำให้ก้านลูกลอยขึ้นสูงโดยอัตโนมัติ จนทำให้น้ำล้นได้

รูปถังน้ำที่แนะนำ ให้คลิ๊กไปที่Blogก่อนหน้านี้ ไม่อยากใส่รูปมากโดยไม่จำเป็น จะทำให้การเข้าBlogช้า

เทคนิคการต่อท่อPVC ใช้กาวท่อน้ำไทยเท่านั้น ทาที่ข้อต่อท่อด้านใน และที่ท่อด้านนอก จับสวมใส่เข้าด้วยกันให้สุด กดไว้10วินาที แล้วค่อยปล่อย ทั้งนี้ ดูรายละเอียดที่Blogด้านซ้ายมือเช่นกัน

การพันเทปพันเกลียวกับเกลียวข้อต่อต่างๆอื่นๆนั้น ควรพันให้หนาไว้และดึงให้ตึงเวลาพัน ที่ข้อต่ออื่นๆนั้น พันสัก15-20รอบ ถือว่ากำลังดี แต่ก่อนเราพันน้อย น้ำซึมให้ต้องรื้อ ข้อสำคัญเวลาใส่ประกอบ ต้องจับให้ตรง

รูป คีมตัดท่อ ล่าสุดไปซื้อที่"อมร"แบบเดียวกัน ตัวละ90บาท ของจีน สภาพใช้ได้

รูปประแจที่บางจุดจำต้องใช้ จะใช้แบบไหนก็ได้ เช่นขันต่อเช็ควาวล์อ้าว ถึงว่า มีคนมาเยี่ยมน้อย ดันลืมแก้ไขตรงโพส"เฉพาะสมาชิก"
ขอโทษทุกท่านที่มาเยือน แล้วเม้นต์ไม่ได้ทุกท่านครับ


ถามเรื่องท่อ ปั๊ม ถังได้ที่นี่ ตรงนี้เลย เชิญครับเชิญรูปไดอะแกรมสวยๆ
รูปปั๊มที่แนะนำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น